Nasa vũ trụ giãn nở đang chậm lại so với vài tỷ năm trước

Nasa vũ trụ giãn nở đang chậm lại

Gần đây các nhà khoa học đang có câu hỏi Nasa vũ trụ giãn nở và tạo ra cuộc tranh cãi lớn. Theo nghiên cứu vũ trụ giãn nở từ sự kiện Big Bang vẫn chưa được xác định rõ và được cho là quá trình này đang chậm lại so với vài tỷ năm trước. Tuy nhiên, tốc độ này còn khác nhau dựa vào phương pháp đo lường sử dụng và vẫn chưa có lý giải cụ thể.

Nasa vũ trụ giãn nở đang chậm lại

Theo nghiên cứu vũ trụ giãn nở nhanh, tuy nhiên trong một số phát hiện gần đây tốc độ đã chậm lại so với vài tỷ năm trước. Kết quả này được tiến hành từ sự đo lường và tiến hóa của vũ trụ mà các nhà khoa học công bố ngày 4/4 mới đây.

Để cho ra kết quả này NASA thực hiện theo phương pháp nghiên cứu và đo lường khác nhau nhưng phát hiện này vẫn chưa được xác nhận và chứng minh. Điều này khiến cho sự bí ẩn về thuyết năng lượng, đồng thời cũng cho thấy sự hiểu biết của con người về vũ trụ vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau.

Thuyết Nasa vũ trụ giãn nở được gửi về qua các tín hiệu gửi về qua Thiết bị quang phổ năng lượng. Thiết bị này nằm tại đỉnh của kính viễn vọng của Đài Thiên Văn của Mỹ và được đánh giá cao về độ chính xác.

Nasa vũ trụ giãn nở đang chậm lại
Nasa vũ trụ giãn nở đang chậm lại

Nghiên cứu cụ thể từ NASA

Nasa vũ trụ giãn nở được nghiên cứu trong khảo sát 5 năm. Trong đó, DESI có bản vẽ cơ bản về dải Thiên Hà với hình ảnh đầy đủ và chi tiết. Kết quả này công bố chính thức tại hội nghị tại Mỹ ngày 4/4 vừa qua, hiện tại có nhiều bài báo đăng tải trên Tạp chí cho thấy tính chính xác của nghiên cứu.

NASA đang làm rõ bản chất của năng lượng này dựa theo lý thuyết là 70% vũ trụ và 25% được tạo từ vật chất tối và 5% là các loại vật chất bình thường mà con người có thể nhìn thấy.  Có thể nói cấu tạo này rất bí ẩn và chưa có công bố cụ thể trên các tạp chí về vật chất tối. Để xác định sự giãn nở của vũ trụ sau sự kiện Big Bang của trái đất . Nghiên cứu cũng chỉ ra sự giãn nở này vẫn tiếp tục và mới chậm lại trong thời gian gần đây.

Nhận định từ chuyên gia về sự giãn nở của vũ trụ

Các nhà nghiên cứu của NASA dựa vào mô hình giãn nở của vũ trợ, còn được gọi là “hằng số vũ trụ” liên quan với năng lượng tối. Dưới đây là nhận định từ các chuyên gia về quá trình chậm lại của sự giãn nở vũ trụ.

Nhận định từ chuyên gia
Nhận định từ chuyên gia
  • Michael Levi cho biết kết quả đo lường tổng hợp từ các thiết bị có sự phù hợp với mô hình vũ trụ chuẩn nhất. Nhà khoa học này cũng chỉ ra nhiều điểm khác biệt mới lạ cho thấy năng lượng tối vẫn đang phát triển trong thời gian gần đây.
  • Christophe Yeche đưa ra gợi ý về sự tăng tốc của NASA vũ trụ giãn nở trong khoảng thời gian 6 tỷ năm sau vụ nổ và đã chậm lại trong khoảng 2 tỷ năm gần đây.

Có thể nói phương pháp đo lường hằng số Hubble rất đặc biệt và có thể đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về sự thay đổi của vũ trụ. NASA cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác về nguyên lý của hiện tượng giãn nở, tuy nhiên thực tế nhưng vẫn có biến đổi rất lớn về vật chất tối.

Phương pháp nghiên cứu NASA vũ trụ giãn nở

Hiện tại có hai cách để đo tượng tốc độ giãn nở của vũ trụ, hay còn lại là hằng số Hubble. Cụ thể:

Tính toán dựa vào hằng số Hubble

Đầu tiên là quan sát các thiên hà cũng như tính toán khoảng cách của các loại sao dựa vào độ sáng. Dựa vào thông số này nhà khoa học sẽ nhận biết được thời gian ánh sáng từ dải Thiên Hà đi đến Trái Đất là bao nhiêu.

Tiếp đến, các nhà khoa học sẽ dựa vào khả năng dịch chuyển đỏ của sáng để tính toán khả năng giãn nở của vũ trợ. Phương pháp này sử dụng kính viễn vọng của Hubble, James Webb và tiến hành đo lường dựa vào hằng số Hubble.

Tính toán dựa vào hằng số Hubble
Tính toán dựa vào hằng số Hubble

Phân tích bức xạ sóng vũ trụ

Để tính toán Nasa vũ trụ giãn nở các nhà khoa học cũng sử dụng phương pháp phân tích bức xạ vi sóng sót lại từ sự kiện Big Bang. Dựa vào việc nghiên cứu bức xạ trong các khu vực khác nhau có thể tính toán và mô phỏng lại điều kiện hình thành của thời kỳ sơ khai để biết được sự giãn nở vũ trụ.

Lưu ý: hai cách này cho ra kết quả khác nhau vì vậy cho đến khi có kỹ thuật khác chính xác hơn vẫn chưa có cách giải thích khác.

Trên đây là thông tin về Nasa vũ trụ giãn nở, có hai phương pháp tính toán mang đến kết quả khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế thì vũ trụ vẫn đang giãn nở với tốc độ chậm hơn so với vài tỷ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *