Bí Ẩn Vũ Trụ Và Những Thách Thức Với Các Nhà Khoa Học

Bí ẩn vũ trụ

Bí ẩn vũ trụ luôn là một đề tài thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trên toàn cầu. Theo một số giả thuyết hệ Mặt Trời, dải Ngân hà hay Thiên hà mới chỉ là một phần rất nhỏ của thế giới ngoài Trái đất này. Cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị về vùng trời này bạn nhé.

Vì sao con người chưa thể giải mã những bí ẩn vũ trụ?

Bí ẩn vũ trụ vẫn là chủ đề chưa có lời giải với các nhà khoa học, ngay cả khi họ đã có những công nghệ tiên tiến nhất trong tay. Bởi lẽ nguồn tài nguyên khoa học có thể tiếp cận đến các mục tiêu này vẫn còn rất hạn chế. Như khoảng cách từ Trái đất của chúng ta đến Mặt trời đã lên đến gần 150 triệu kilomet.

Thậm chí, đường kính hệ Mặt trời cũng phải tính bằng một đơn vị khác là khoảng 100 nghìn năm ánh sáng (light year). Trong đó có khoảng khoảng 200 tỷ ngôi sao khác nhau. Nên nhớ rằng chỉ 1 năm đã có khoảng cách lên đến gần 9500 tỷ kilomet. Do đó, việc tìm hiểu cụ thể từng nơi cũng đã trở thành một thách thức rất lớn thậm chí bất khả thi ở thời điểm này.

Bí ẩn vũ trụ luôn thách thức các nhà khoa học trên Trái Đất
Bí ẩn vũ trụ luôn thách thức các nhà khoa học trên Trái Đất

Hiện tại, với những công nghệ tiên tiến, con người cũng đã có được bước tiến và hiểu được 1 phần quy luật của vũ trụ. Thế nhưng đằng sau đó vẫn còn hàng loạt bí ẩn chưa có lời giải. Sau đây là những điều đã khiến cho hàng chục nghìn giáo sư, tiến sĩ phải đau đầu trong hàng trăm năm qua.

Các bí ẩn vũ trụ vẫn chưa có lời giải thích

Hiện tại, dù đã giải mã được rất nhiều điều về thế giới bên ngoài Trái đất nhưng các chuyên gia vẫn chưa có được đáp án ở những điều sau. Thậm chí, không ít nhà khoa học đã khẳng định rằng cần ít nhất vài ngàn năm nữa họ mới có thể biết được những bí ẩn vũ trụ đang che giấu.

Vũ trụ được ra từ các vật chất gì?

Cho đến ngày hôm nay, thứ cứng nhất, sáng nhất, đen nhất,… mới chỉ chiếm 5% tổng các vật chất có trong vũ trụ. Đây là những thứ được liên kết với nhau và có thể xác định thông qua bảng tuần hoàn hóa học và được gọi với cái tên “Vật chất sáng”. Tên gọi dễ hiểu nhất với mọi người sẽ là phân tử, nguyên tử, hạt proton, electron hay neutron.

Các vật liệu trên chỉ là những thành phần tạo nên Trái đất hiện tại. Còn lại những điều mà chúng ta chưa khám phá được lên đến 95%. Trong đó có 28% gồm các “Vật chất tối” và 67% còn lại vẫn là bí ẩn vũ trụ chưa thể xác định hay còn gọi với cái tên “Năng lượng tối”.

Lý do vì sao lại như vậy thì theo nghiên cứu, Vật chất tối không thể phát quang cũng như chúng sẽ không tồn tại ở Thiên hà hoặc các cụm Thiên hà. Việc chuyên gia phát hiện ra loại vật chất này nhờ họ đo được khối lượng và lực hấp dẫn của chúng. Còn đối với Năng lượng tối, đây vẫn là một bí ẩn vũ trụ chưa thể giải thích khi chúng chỉ tác động đến việc các Thiên hà xích lại gần hay cách xa nhau hơn.

5% là những gì chúng ta biết về các nguyên tố tạo nên vũ trụ
5% là những gì chúng ta biết về các nguyên tố tạo nên vũ trụ

Lỗ đen

Dù được phát hiện từ rất sớm nhưng cho đến nay, Lỗ đen vẫn là một trong những bí ẩn vũ trụ lớn nhất. Bởi theo tính toán, nếu đã bị hút vào đây thì bạn sẽ không thể quay trở về hay phát lại tín hiệu, truyền thông tin ra ngoài.

Theo nghiên cứu, Lỗ đen là phần không gian còn sót tại từ một ngôi sao tự hủy diệt. Đây được xem như “Sát thủ vũ trụ” với khả năng nuốt chửng mọi thứ đi vào đường chân trời của chúng từ các hành tinh, thiên thể hay thậm chí cả ánh sáng. Với công nghệ hiện tại của con người, chưa một thiết bị nào có thể vượt qua được lực hút của chúng mà quay về lành lặn.

Theo một số giả thuyết được đưa ra trên tờ New Scientist, Lỗ đen chỉ hút chứ không phá hủy các vật thể mà chúng hút vào. Từ đó, đây có thể là cánh cổng dẫn đến một thế giới khác. Nhưng ai sẽ trở thành người tiên phong khám phá bí ẩn vũ trụ này? Đây vẫn còn là một câu hỏi chưa được trả lời qua hàng trăm năm.

Lỗ trắng

Theo thuyết tương đối rộng của nhà khoa học đại tài Albert Einstein thì vạn vật đều sẽ có một mặt đối xứng với chứng. Từ đó, Igor Novikov – nhà Thiên văn học người Nga đã đặt ra giả thuyết về Lỗ trắng. Thay vì hút vào các vật chất hay ánh sáng thì chúng sẽ phóng ra năng lượng, ánh sáng, thông tin hay là cả các hành tinh.

Lỗ trắng đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải
Lỗ trắng đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải

Thậm chí, có nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh chủ đề của Novikov. Và có rất nhiều nhà khoa học khác cũng đã từng cho rằng trung tâm của vụ nổ Big Bang – thời điểm mà dải Ngân hà được tạo ra chính là Lỗ trắng. Tất nhiên, đây vẫn còn lại một bí ẩn vũ trụ chưa có lời giải vì chưa có ghi nhận hay quan sát nào cho thấy chúng đang có mặt ngoài khoảng thời không bên ngoài Trái đất.

Bài viết trên, Bách khoa Việt Nam đã mang đến cho bạn đọc những bí ẩn vũ trụ lớn nhất mà các nhà khoa học đến nay vẫn chưa có lời giải. Ngoài 3 chủ đề chính được nêu trên thì còn đó là hàng ngàn bí mật khác mà rất nhiều chuyên gia đang cố gắng tìm hiểu. Thế nên để hiểu hết nền văn minh ngoài Trái đất, chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian rất dài nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *