Bí Ẩn Danh Tính Tác Giả “Một Con Vịt” Bạn Đã Biết Hay Chưa?

Bí ẩn danh tính tác giả một con vịt

Bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” luôn là một bí mật mà tất cả cộng đồng mạng Việt Nam đều tò mò. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có lời giải chính thức cho câu hỏi được đặt ra trong bao năm nay. Hôm nay, cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính thức cho tác giả ca khúc tỷ view đầu tiên tại Việt Nam này nhé!

“1 con vịt” – Nhạc thiếu nhi Việt Nam đầu tiên đạt view khủng

Bỏ xa những nghệ sĩ Vpop hot hit như Sơn Tùng MTP, Hoàng Thùy Linh, Erik,… Mới đây, vào tối ngày 15 tháng 6, ca khúc “1 con vịt” chính thức cán mốc 1 tỷ view với 2.2 triệu lượt yêu thích. Với thành tích trên, bài hát thiếu nhi dí dỏm chính thức lập kỷ lục mà bất kỳ ca sĩ nổi tiếng nào cũng đều mong ước: Ca khúc đạt 1 tỷ lượt xem đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” hiện nay vẫn còn là một ẩn số.

Một con vịt - Bản hit thiếu nhi thu hút tỷ lượt xem
Một con vịt – Bản hit thiếu nhi thu hút tỷ lượt xem

MV này được hát bởi bé Xuân Mai vào lúc 3 tuổi cùng với những lời nhạc bắt tai, dễ thuộc và hồn nhiên. Bên cạnh đó, hình ảnh vịt mẹ vịt con tung tăng dạo chơi cũng thành công thu hút các bé nhỏ. Có lẽ vì vậy nên “Một con vịt” đã trở thành bài hát thiếu nhi “gây bão” cho đến tận bấy giờ.

Giải mã bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt”

Trở thành bài hát đầu tiên đạt tỷ view trên Youtube, nhiều sự chú ý đã đổ dồn về người đứng sau bài hát đại thành công này. Để tìm hiểu rõ hơn về nhà sáng tác, mời mọi người cùng tiếp tục theo dõi bài viết sau.

Nguồn gốc bài hát thiếu nhi quốc dân

Theo nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha tiết lộ, bài hát này đã được ra đời từ rất lâu rồi. Hồi đó khi ông còn bé đã nghe, biết ca khúc nên phỏng đoán tuổi đời của Một con vịt cũng chắc khoảng 65 đến 70 năm. 

Cũng như nhạc sĩ Thụy Kha, nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng xác nhận ca khúc có tuổi đời khá cao vì ông đã thuộc bài hát này từ năm 1962 – khi mới 4 tuổi. Bên cạnh đó ông còn phỏng đoán bí ẩn danh tính tác giả “Một con vịt” chính là Kim Duyên vì ông không tìm thấy cái tên thứ hai.

Những suy đoán về bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt”

Thu thập từ nhiều nguồn tin tức khác nhau, có không ít người cho rằng Kim Duyên chính là người sáng tác ra bài hát này. Tuy nhiên, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã xác nhận ông không quen ai có tên như vậy đồng thời cũng không có thông tin về vị tác giả bí ẩn này.

Phỏng đoán về tác giả “một con vịt” từ mọi người
Phỏng đoán về tác giả “một con vịt” từ mọi người

Theo như lời nhà báo Phạm Hồng Tuyến khi cô nghe từ bố kể về các tác giả nghiệp dư. Bố cô có nhắc đến cô Duyên sáng tạo ra bài hát Một con vịt, lúc bấy giờ là giáo viên thuộc một tỉnh ở khu vực miền Bắc nước ta. Thế nhưng dù cố gắng thế nào thì chị Tuyến vẫn không thể nhớ được tên đệm của cô giáo.

Một số lượng lớn người dân còn phỏng đoán theo cá nhân rằng Kim Duyên có thể là nhạc sĩ Trần Thị Duyên. Đây cũng là người góp mặt trong bộ phim điện ảnh Thế giới nhỏ của Khoa. Nhưng nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nhanh chóng phủ nhận luận điểm trên.

Hiện tại, những ca khúc thiếu nhi chúng ta hay nghe là thế, nhưng thực sự với tuổi đời quá lớn thì việc tìm ra người sáng tác thực sự khó khăn. Tương tự, ca khúc thiếu nhi “Quả” với lời bài hát đình đám: “Quả gì mà chua chua thế?” cũng không rõ danh tính ai là người sáng tạo nên. Vì vậy cho đến nay bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” vẫn chưa được làm rõ.

Thực hư chuyện bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” là một cô giáo

Mặc dù bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn. Nhưng theo nhiều nguồn đáng tin cậy thì phần lớn mọi người đều nghĩ đó chính là cô Kim Duyên – một giáo viên mầm non ở tỉnh Hải Dương.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho biết: “Tôi cũng không rõ hiện nay bà ấy hiện còn sống hay đã mất. Theo quan điểm của tôi, có không ít giáo viên vẫn thường hay tự mình sáng tác ra một vài câu hát vui nhộn để dạy trẻ và giúp các bạn nhỏ vui đùa.” “Ca khúc này được đón nhận nồng nhiệt cho đến bây giờ, đồng thời cán mốc tỷ lượt xem cũng không có gì quá lạ bởi hình ảnh đáng yêu, ca từ hồn nhiên”. – Ông chia sẻ thêm.

Tác giả “một con vịt” khả năng cao là giáo viên
Tác giả “một con vịt” khả năng cao là giáo viên

Bên cạnh đó, Trần Đăng Khoa còn đưa ra một luận điểm rằng, chỉ có những ai đang làm nghề nhà giáo mới hiểu được tâm lý trẻ em. Ở giáo trình giảng dạy của mình, thầy cô sẽ đưa ra cho các em những bài tập hoặc bày ra động tác bắt chước chú vịt để giúp trẻ vận động, phát triển tư duy. Cứ mỗi lần cất lên câu “Một con vịt xòe ra hai cái cánh” thì tập giang và duỗi cánh tay sang hai bên. Nhờ sự đơn giản và đáng yêu như vậy nên bé nào cũng làm theo được. Thế nên bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” rất có thể là một cô giáo mầm non.

Trong bài viết này, Bách khoa Việt Nam đã giải đáp bí ẩn danh tính tác giả “một con vịt” cho các bạn đọc. Hy vọng từ những thông tin trên, mọi người sẽ tìm được cho mình một lời giải đáp cho vấn đề nan giải bao năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *