Thận “mê tít” 8 thực phẩm màu đen này, giá “vừa túi tiền” còn dễ chế biến

Thận là cơ quan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như: chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì sự cân bằng chất khác trong cơ thể. Việc chăm sóc sức khỏe của thận vào thời điểm nào trong năm, trong suốt cuộc đời đều cần thiết, nhưng quan trọng nhất là mùa đông.

Y học cổ truyền cho rằng khí trời hanh khô và lạnh khiến cho bệnh tật cũng phát tác nhiều hơn. Hàn khí (khí lạnh) dễ gây tổn hại dương khí của thận. Do vậy, đây là thời kỳ vàng để tập trung dưỡng sinh cho thận. Y học hiện đại cũng công nhận các yếu tố về môi trường, nhất là nhiệt độ thấp, cộng thêm suy giảm đề kháng và chế độ ăn uống thay đổi có thể khiến thận dễ suy yếu và mắc bệnh hơn.

Ngoài uống đủ nước, sinh hoạt theo giờ giấc khoa học, vận động đều đặn… thì chế độ ăn uống cũng góp phần rất lớn vào sức khỏe của thận. Nếu muốn thận khỏe mạnh, bạn có thể tận dụng 8 thực phẩm màu đen rất quen thuộc lại có giá rẻ, dễ chế biến sau đây:

Đậu đen

Đậu đen có vị ngọt, bổ thận, giúp chống lão hóa và có chức năng đặc biệt làm thuốc

Đậu đen có vị ngọt, bổ thận, giúp chống lão hóa và có chức năng đặc biệt làm thuốc

Đậu đen có vị ngọt, bổ thận, giúp chống lão hóa và có chức năng đặc biệt làm thuốc. Nó rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, carotene, vitamin B1, B2, niacin và các chất dinh dưỡng khác.

Tìm hiểu thêm:  Lá khoai lang được ví như "rau trường thọ" nhưng ăn thế nào cho đúng cách?

Đồng thời chứa estrogen có lợi để trì hoãn lão hóa và duy trì vẻ đẹp. Đậu đen cũng rất tốt để điều trị chứng phù nề, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giải độc.

Dâu đen (blackberry)

Dâu đen (mâm xôi đen) bổ gan thận, có tác dụng đặc biệt làm đen tóc, cải thiện thị lực, giảm nôn nao, hỗ trợ giấc ngủ, cải thiện khả năng miễn dịch, trì hoãn lão hóa, làm đẹp da, giảm lipid máu và ngăn ngừa ung thư. Bột quả mâm xôi rất giàu protein, nhiều loại axit amin thiết yếu, có đường fructose dễ dàng được cơ thể hấp thụ, nhiều loại vitamin, các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và nhiều nguyên tố vi lượng như selen, carotene, cellulose.

Mộc nhĩ

Từ xa xưa, mộc nhĩ đã được xem là vị thuốc bổ thận, ích khí trong Y học cổ truyền.

Bởi nó rất giàu hoạt chất thực vật, có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên giảm gánh nặng cho thận.

Một số thành phần trong mộc nhĩ như lecithin, plasmalogen, cephalin… có tác dụng làm giảm cholesterol trong gan và thận, hạn chế sự tích tụ mỡ và hình thành huyết khối ở thành động mạch. Chất keo nhầy trong mộc nhĩ kết dính các tạp chất, làm sạch thận hiệu quả. Mộc nhĩ còn được xem là một loại collagen thực vật đặc biệt giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn, tăng cường trao đổi chất.

Tìm hiểu thêm:  Bé trai 1 tuổi phồng rộp cả mặt, bác sĩ chỉ thủ phạm từ hành động thường ngày

Đặc biệt, mộc nhĩ chứa axit nucleic, lecithin – có hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe của thận. Bạn có thể dễ dàng thêm mộc nhĩ vào các món ăn hàng ngày, chỉ cần nhớ đừng ngâm chúng quá 8 giờ hoặc qua đêm kẻo sản sinh chất độc.

Quả chà là đen

Chà là đen là thực phẩm có tính ấm, giàu vitamin B, canxi, sắt, và các axit hữu cơ.

Chà là đen là thực phẩm có tính ấm, giàu vitamin B, canxi, sắt, và các axit hữu cơ.

Chà là đen là thực phẩm có tính ấm, giàu vitamin B, canxi, sắt, và các axit hữu cơ. Đối với những người có chức năng thận không tốt, chà là đen có thể giúp cải thiện tình trạng này khi sử dụng đều đặn. Loại quả này cũng cung cấp năng lượng dồi dào và hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

Gạo đen

Gạo đen chứa 18 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng B1, B2 như selen, sắt, kẽm có giá trị dinh dưỡng cực cao. Ăn gạo đen trong thời gian dài có thể thúc đẩy giấc ngủ, đồng thời có thể điều trị chứng hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, tóc bạc trắng, bệnh về mắt, chân tay yếu.

Y học hiện đại cho rằng, gạo đen có những tác dụng nhất định trong việc dưỡng huyết, giảm đau, điều trị các tổn thương bên trong và bên ngoài cơ thể.

Hạt vừng đen

Nó giàu axit béo không bão hòa có lợi, chứa hàm lượng vitamin E cao nhất trong các loại thực vật, có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và chống oxy hóa đáng kể. Nó có tác dụng nhất định trong việc trì hoãn lão hóa, điều trị chứng khó tiêu và điều trị tóc bạc.

Tìm hiểu thêm:  Đuổi gián ra khỏi nhà vĩnh viễn và cách thực hiện nhanh nhất

Táo tàu đen

Táo tàu có vỏ màu đen sau khi phơi sấy khô là một trong những vị thuốc bổ thận nổi tiếng trong Y học cổ truyền.

Dinh dưỡng trong táo tàu đen cực kỳ phong phú, bao gồm protein, gluco, axit hữu cơ, vitamin, photpho canxi, sắt… nên rất tốt cho sức khỏe nói chung và chức năng thận nói riêng. Đặc biệt là photpho và sắt đối với chức năng lọc máu, chức năng sản sinh hormone erythropoietin – hormone kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu của thận.

Táo tàu có vỏ màu đen sau khi phơi sấy khô là một trong những vị thuốc bổ thận nổi tiếng trong Y học cổ truyền.

Táo tàu có vỏ màu đen sau khi phơi sấy khô là một trong những vị thuốc bổ thận nổi tiếng trong Y học cổ truyền.

Ngoài ra, trong táo tàu đen chứa chất tannin – một hợp chất phenolic có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm, kim loại nặng. Vì vậy rất hữu ích trong thanh lọc thận, kháng viêm. Ăn táo tàu đen vừa phải cung cấp hàm lượng pectin làm trì hoãn việc tăng lượng đường trong máu, giảm cholesterol máu nên cũng hữu ích cho hoạt động của thận.

Hải sâm

Hải sâm được biết đến như một thực phẩm bổ dưỡng cho thận, đặc biệt tốt cho những ai có các triệu chứng suy giảm chức năng thận như đau lưng, rụng tóc, hay lạnh tay chân. Hải sâm đen chứa nhiều chất chống viêm và dưỡng chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời giúp duy trì sức khỏe thận.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x